GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 3/2021 CHỦ ĐỀ PHỤ NỮ

Tháng Ba 9, 2021 7:46 sáng

Thời gian: Ngày 08 tháng 3 năm 2021

Địa điểm: Trường TH Nguyễn Bá Ngọc.

Giới Thiệu cuốn sách: Giáo Dục Đạo Đức Cho Học Sinh Tiểu Học “ Con Xin Lỗi Mẹ”.

Thành phần: Toàn thể giáo viên, CNV, học sinh toàn trường

Người giới thiệu: Trần Thu Thủy

Kính thưa quý thầy cô cùng toàn thể các em học sinh thân mến.

Giáo dục đạo đức là một trong những mục tiêu giáo dục hàng đầu trong nhà trường tiểu học. Bộ sách Giáo Dục Đạo Đức Cho Học Sinh Tiểu Học sẽ đóng góp phần nào vào việc giáo dục đạo đức cho các em học sinh. Bộ sách có 5 tập, mỗi tập gồm 12 truyện được trình bày sinh động, ngộ nghĩnh, đáng yêu, phù hợp với thị hiếu và trí tưởng tượng của các em.

Các câu chuyện trong bộ sách giúp cho học sinh có những hiểu biết ban đầu về một chuẩn mực hành vi đạo đức cơ bản trong các mối quan hệ với bản thân, gia đình, cộng đồng, môi trường thiên nhiên, quê hương đất nước.

Nội dung mỗi câu chuyện đều viết về những điều rất bình dị, gần gũi với đời sống học tập, sinh hoạt hằng ngày của các em. Và nó được thể hiện bằng ngôn ngữ văn học, giàu hình tượng; nhờ vậy mà những bài học giáo dục đạo đức vừa thấm thía vừa truyền cảm.

Tập Con xin lỗi mẹ bao gồm các câu chuyện hướng dẫn mục đích giáo dục học sinh, cách ứng xử trong quan hệ gia đình, họ hàng gần gũi với các em hàng ngày như: mời chào, giúp đỡ, quan tâm đến người thân, kính trên nhường dưới,… để rồi mỗi câu chuyện sẽ mang đến cho các em những cảm xúc ngọt ngào, ấm áp, những bài học nho nhỏ chắp cánh nâng tâm hồn và nhận thức về đạo đức cho các em.

z2369142317621_a20dba421a3b5952e7054c780d0caece

“Con xin lỗi mẹ” một câu chuyện nhỏ nằm trong tập truyện có nội dung hết sức gần gũi với các em học sinh. Du là một cậu bé học sinh học lớp 2, được cha mẹ cưng chiều yêu thương. Vào một buổi tan trường cậu bé không đứng ở nơi mẹ dặn để mẹ đến đón mà em lại chạy ra sau trường chơi với chúng bạn. Hôm ấy mẹ em bị bệnh, bố đi công tác xa, dù đang bệnh nhưng mẹ vẫn ráng đến trường đón em. Không thấy Du người mẹ hoảng hốt, cuống cuồng chạy tìm khắp nơi trong khi cơn sốt đang hoành hành. Người mẹ chạy  lên đến lầu hai để tìm con nhưng cũng không thấy. Lát sau mới thấy du xuất hiện.

– Mẹ, mẹ đi đâu đấy ạ.

– Con ở đâu mà để mẹ tìm khắp nơi vậy?

– Con chơi với mấy bạn ở trong sân sau.

– Sao lại chơi trong đó. Mẹ đã dặn là hôm nay mẹ đón, mẹ hơi mệt nên con chờ mẹ ở đây mà.

– Du phụng phịu: con quên mất, mà mọi khi con vẫn phải chờ bố mẹ đấy thôi, có sao đâu.

Trên đường về mẹ không nói gì nữa, còn Du thì giận mẹ không ríu rít kể chuyện ở lớp như mọi bữa. Cả bữa ăn Du cũng làm mặt giận. Trong lòng Du chỉ mong đợi câu nói của mẹ “ Xin lỗi con trai, hôm nay mẹ trách nhầm con rồi”. Du đâu biết ngay trong đêm ấy mẹ Du đã phải nhập viện vì sốt quá cao.

Hôm sau khi Du đến trường, vừa bước vào cổng  gặp ngay Bác bảo vệ bác nói: Hôm qua cháu đi đâu mà để mẹ cháu tìm khắp nơi vậy. Lần sau đừng để mẹ đợi thế nhé. Hôm qua mẹ cháu rất lo lắng đấy.

Giờ thì Du mới ngẩn người ra, suốt buổi học Du chỉ mong thời gian trôi thật nhanh để vào viện thăm mẹ, Du sẽ đến bên mẹ, vùi đầu vào lòng mẹ, Du sẽ nói “Con xin lỗi mẹ” Du sẽ nói thật nhiều câu đó vì Du đã nhận ra mình có nhiều lỗi với mẹ lắm.

Các em thấy không, đôi khi chúng ta được sống trong vòng tay yêu thương của cha mẹ, chúng ta ích kỉ vô tâm với cha mẹ, với người thân, chúng ta chỉ biết nghĩ cho bản thân mà quên đi những người thân ở bên cạnh ta đã vì ta mà vất vả, hi sinh.

Đến với cuốn truyện Giáo Dục Đạo Đức Cho Học Sinh Tiểu Học tập “Con xin lỗi mẹ” Sau mỗi câu chuyện đều có thêm lời bình để giúp cho học sinh liên hệ với những lời khuyên của dân gian hoặc những tấm gương mà các em có thể noi theo. Sau mỗi câu chuyện các em sẽ rút ra bài học cho bản thân, để rồi từ đó các em có thể sống tốt hơn.

Thư viện rất hân hạnh được phục vụ các em.